Hổ trợ trực tuyến
  • Hotline
  • 0913.755.291
  • 0977.617.827
  • Liên hệ
  • hoanganhhung49 @gmail.com
  • 290 Đặng Thúc Vịnh, Ấp 2, X. Đông Thạnh, H. Hốc Môn, Tp.HCM
  • Đang online:
  • Đã truy cập:

Tin tức

Cơ khí động lực và Cơ khí chế tạo máy khác nhau ở chỗ nào?

Cơ khí động lực và Cơ khí chế tạo máy khác nhau ở chỗ nào?

 

* Hỏi: Cho em hỏi 2 ngành Cơ khí động lực và Cơ khí chế tạo máy khác nhau ở chỗ nào, việc làm 2 ngành này sau khi tốt nghiệp có gì khác nhau không? Để học tốt ngành kỹ thuật cần có những điều kiện gì như là có năng lực bẩm sinh ấy.

(Nguyễn Văn Thuận, Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền, TP.HCM)

 

 

- Trả lời:

 

Ngành cơ khí chế tạo máy đào tạo kỹ sư về chế tạo máy, thiết kế khuôn mẫu, chế tạo robot… còn ngành cơ khí động lực đào tạo ra kỹ sư công nghệ về bảo dưỡng, sửa chữa, đăng kiểm, kinh doanh trong lĩnh vực ôtô.

 

 

Chương trình đào tạo kỹ sư Cơ khí động lực: Trang bị cho người học những kiến thức cơ bản để phát triển toàn diện; có khả năng áp dụng những nguyên lý kỹ thuật cơ bản và các kỹ năng kỹ thuật để đảm đương công việc của người kỹ sư, cụ thể là:

 

- Được trang bị đầy đủ kiến thức giáo dục đại cương, kiến thức cơ sở ngành và kiến thức ngành, có kỹ năng thực hành cao để có thể thích ứng nhanh, làm việc tốt trong thị trường lao động đa dạng hiện nay, cụ thể là trong các lĩnh vực:

 

- Khai thác, sử dụng và dịch vụ kỹ thuật ô tô.

 

- Kiểm định và thử nghiệm ô tô.

 

- Sản xuất phụ tùng, phụ kiện và lắp ráp ô tô.

 

- Nghiên cứu cải tiến để nâng cao hiệu quả sử dụng ô tô.

 

- Đánh giá, xây dựng các quy trình công nghệ.

 

- Đào tạo chuyên môn.

 

- Quản lý điều hành sản xuất, kinh doanh và lập các dự án liên quan đến ngành.

 

Kỹ sư  ngành Cơ khí Động lực có thể đảm nhiệm các công việc tại các nhà máy sản xuất phụ tùng, phụ kiện và lắp ráp ô tô, các cơ sở sửa chữa ô tô, các trạm đăng kiểm, các đơn vị hành chánh quản lý về kỹ thuật ô tô, viện nghiên cứu, trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, dạy nghề, cơ sở kinh doanh ô tô, máy động lực, phụ tùng.

 

Chương trình đào tạo ngành Cơ khí Chế tạo máy: Trang bị cho người học những kiến thức cơ bản để phát triển toàn diện; có khả năng áp dụng những nguyên lý kỹ thuật cơ bản và các kỹ năng kỹ thuật để đảm đương công việc của người kỹ sư  Cơ khí chế tạo máy, cụ thể là:

 

- Được trang bị đầy đủ kiến thức giáo dục đại cương, kiến thức cơ sở ngành và kiến thức ngành, có kỹ năng thực hành cao để đảm đương công việc của người kỹ sư  Công nghệ chế tạo máy.

 

- Cụ thể: Có kỹ năng thực hành cao để vận hành, bảo trì các thiết bị công nghệ; thiết kế qui trình và trang bị công nghệ; tham gia xây dựng dự án và phát triển sản xuất; tham gia công tác tổ chức, quản  lý, chỉ đạo quá trình sản xuất.

 

Kỹ sư  ngành Cơ khí  chế tạo máy có thể đảm nhiệm các công việc tại các cơ sở chế tạo, sửa chữa, kinh doanh, đào tạo và nghiên cứu liên quan đến lĩnh vực cơ khí.

 

 

Để học tốt các ngành kỹ thuật nói chung, bạn cần có tư duy logic tốt, học toán giỏi là một lợi thế lớn. Yêu thích đam mê nghề nghiệp là cơ sở để học tốt và thành đạt, việc này có thể xác định qua việc tìm hiểu kỹ lưỡng về ngành nghề mình chọn.

 

Riêng về CNTT càng cần về tư duy logic và sực cẩn thận nghiêm túc trong công việc – học và biết về lập trình phần nào giúp em rèn luyện trước những kỹ năng này. Nếu giỏi về lập trình thì em có thuận lợi hơn, tuy nhiên nếu chưa biết thì cũng không phải là cản trở lớn vì em sẽ có thời gian để làm quen và học những kỹ năng này ở trường đại học.