Hổ trợ trực tuyến
  • Hotline
  • 0913.755.291
  • 0977.617.827
  • Liên hệ
  • hoanganhhung49 @gmail.com
  • 290 Đặng Thúc Vịnh, Ấp 2, X. Đông Thạnh, H. Hốc Môn, Tp.HCM
  • Đang online:
  • Đã truy cập:

Tin tức

Đảm bảo an toàn và vệ sinh trong sản xuất giò chả

Từ lâu giò chả đã trở thành món ăn truyền hóng đặc biệt là vào những ngày giỗ, lễ Tết của người Việt Nam. Chính vì vậy đã có nhiều cơ sở sản xuất giò chả ra đời để đáp ứng nhu cầu của thị trường. Việc ứng dụng công nghệ hiện đại với sự ra đời của may xay gio cha đã tạo ra một bước tiến mới trong việc sản xuất giò chả nhưng cũng với đó vấn đề vệ sinh an toàn trong sản xuất giò chả vẫn còn nhiều yếu kém.

 

Cùng với phát triển của khoa học kỹ thuật, sản xuất giò chả hiện nay đã trở nên hết sức đơn giản, công đoạn giã nhuyễn thịt chiếm nhiều công sức, thời gian nhất nay đã chuyển sang dùng máy xay giò chả. Để giã nhuyễn được 1 mẻ thịt trước đây 1 người đàn ông lực lưỡng 2 tay cầm 2 chiếc chày giã liên lục trong 1-2 giờ đồng hồ thì nay chỉ cần người phụ nữ chân yếu tay mềm cho vào máy xay giò chả chỉ mất 5 - 7 phút.

 

Việc đơn giản hóa các công đoạn sản xuất, không phải bỏ nhiều vốn để đầu tư trang thiết bị, rút ngắn thời gian, giảm thiểu công sức lao động trong sản xuất là nguyên nhân tăng mạnh các cơ sở sản xuất giò chả hiện nay. Người tiêu dùng giờ đây đã có nhiều sản phẩm để lựa chọn hơn, giá rẻ hơn nhưng vấn đề cần quan tâm là sản phẩm đến tay người tiêu dùng liệu có đảm bảo chất lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

 

Để đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản phẩm đòi hỏi nguyên liệu đầu vào phải đảm bảo, đồng thời cơ sở sản xuất phải đáp ứng theo quy định về cơ sở vật chất, trang thiết bị như máy xay giò chả,..một cách nghiêm túc. Nguyên liệu dùng trong sản xuất phải đảm bảo chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, nằm trong danh mục các cơ quan chức năng cho phép, và đang trong thời hạn sử dụng. Bên cạnh đó cơ sở sản xuất phải có khu vực sản xuất riêng, thiết bị, dụng cụ sản xuất đảm bảo và phải được bố trí sắp xếp theo nguyên lý 1 chiều nghĩa là chiều vào của nguyên liệu không trùng với chiều ra của sản phẩm để tránh lây nhiễm chéo trong quá trình sản xuất. Những cơ sở đáp ứng được yêu cầu sẽ được cơ quan quản lý cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm.

 

Để quản lý chất lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong sản xuất giò chả phải thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, ngoài việc lựa chọn trang thiết bị máy xa giò chả còn phải  đặc biệt phải tăng cường công tác quản lý của các cơ quan chức năng, tăng cường giám sát kiểm tra của chính quyền sở tại, tổ chức tập huấn cho chủ cơ sở, lao động trực tiếp sản xuất, đồng thời phải tuyên truyền để nhận được sự ủng hộ từ phía người tiêu dùng.

Xem thêm: Cách làm mòn giò chả ngon đúng điệu